June 26, 2022
สาเหตุที่ทำให้สัญญาณ Wi-Fi ช้า

สาเหตุที่ทำให้สัญญาณ Wi-Fi ช้า

หลาย ๆ คนอาจจะประสบกับปัญหาสัญญาณ Wi-Fi สัญญาณขาด ๆ หาย ๆ บ้าง หรือสัญญาณใช้งานไม่ได้บ้าง ทำให้ใครหลาย ๆ คนต้องรู้สึกหงุดหงิดใจไม่น้อย เพราะสัญญาณอินเตอร์เน็ตหายไป ในบทความนี้ เราก็ได้รวบรวม 5 สาเหตุที่ทำให้สัญญาณ Wi-Fi ช้า ซึ่งเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่มักทำให้สัญญาณ Wi-Fi ไม่ดี หรือใช้งานไม่ได้

รวม 5 สาเหตุที่ทำให้สัญญาณ Wi-Fi ช้า

สาเหตุที่ทำให้สัญญาณ Wi-Fi ช้า ตำแหน่งการวางตัวขยายสัญญาณ

1. ตำแหน่งการวางตัวขยายสัญญาณ Wi-Fi มีระยะห่างไป และกำลังส่งที่ไม่เพียงพอ

ปัญหาสัญญาณ Wi-Fi สัญญาณขาด ๆ หาย ๆ บางครั้งอาจจะมากการที่คุณวางตำแหน่งตัวขยายสัญญาณ Wi-Fi ไกลเกินไป ทำให้มีกำลังส่งที่ไม่เพียงพอ ทำให้การเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตของคุณติด ๆ หาย ๆ เพราะอยู่ในพื้นที่ที่ไกล หรือจุดอับสัญญาณนั่นเอง

2. เครือข่ายเกิด Overload เพราะมีผู้ใช้งานมากเกินไป

การที่มีผู้ใช้งานสัญญาณ Wi-F มากเกินไป ก็จะทำให้เครือข่ายรับภาระหนักเกินไปหรือ Overload ทำให้การใช้งานสัญญาณอินเตอร์เน็ตโดนจำกัดความเร็ว ทำให้ความเร็วแรงของสัญญาณ Wi-Fi ลดลง และการเชื่อมต่ออุปกรณ์จำนวนมากเกินไปพร้อม ๆ กันก็จะสร้างปัญหาให้กับทั้งโมเด็ม และเราท์เตอร์ได้อีกด้วย เช่นนั้นแล้ว คุณควรที่จะตรวจเช็คการใช้งานสัญญาณอินเตอร์เน็ต รวมไปถึงการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วย

สาเหตุที่ทำให้สัญญาณ Wi-Fi ช้า ช่องความถี่กว้างไป

3. เลือกใช้ช่องความถี่กว้าง ๆ

การใช้ช่องสัญญาณที่มีความถี่น้อย ๆ ก็จะทำให้การใช้งานมีความล่าช้า อืดอาด เพราะหากใช้พร้อม ๆ กันหลาย ๆ คน ในช่องความถี่น้อย ๆ ก็เหมือนต้องเบียดเสียดกันในช่องแคบ ๆ ขยับไปไหนมาไหนก็ไม่ได้ แต่หากเลือกช่องความถี่ที่สูงเพิ่มมากขึ้น ก็จะทำให้ช่องสัญญาณที่สามารถรับได้มีความกว้างเพิ่มมากขึ้น และทำให้ปัญหาเรื่องอินเตอร์สัญญาณไม่ดีหมดไป

4. ตัวขยายสัญญาณ Wi-Fi มีปัญหา

บางครั้งการตั้งตัวรับสัญญาณไว้ใกล้ ๆ แล้ว แต่ความเร็วของสัญญาณก็ยังไม่ได้ดีขึ้น บางครั้งอาจจะมีปัญหาจากตัวขยายสัญญาณ Wi-Fi ก็เป็นได้ หากคุณใช้เครื่องขยายสัญญาณราคาถูกและเราเตอร์เก่า ก็จะทำให้ความเร็วของสัญญาณลดลง และถูกสัญญาณอื่น ๆ รบกวนได้ หรือตัวขยายสัญญาณรับความเร็วสูงสุดได้ไม่ถึงความเร็วต่ำสุดของสัญญาณจากผู้ให้บริการที่คุณเลือกใช้

5. ลืมชำระค่าอินเทอร์เน็ต

ในหลาย ๆ ครั้ง คนเราเวลาทำงานก็จะมีหลงลืมที่จะจ่ายค่าอินเทอร์เน็ตไปบ้าง ทำให้สัญญาณ wifi ไม่ดี หรือขาด ๆ หาย ๆ ไป ซึ่งคุณควรตรวจเช็ควันในการชำระค่าอินเทอร์เน็ตให้ดี เพื่อไม่ให้ทางผู้ปล่อยสัญญาณตัดสัญญาณที่ส่งมายังบ้านคุณไป และเมื่อจ่ายค่าอินเทอร์เน็ตแล้ว ก็สามารถReset Router ใหม่ ก็จะกลับมาใช้งานได้แล้ว

ซึ่งทั้ง 5 สาเหตุที่ทำให้สัญญาณ Wi-Fi ช้าลง เป็นเพียงปัญหาส่วนหนึ่งที่เป็นสาเหตุให้สัญญาณ WiFi ของคุณไม่ดี อย่างไรก็ตาม คุณควรเลือกใช้เครื่องสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่มีคุณภาพ มีการส่งสัญญาณที่แรงและรวดเร็ว และไม่มีปัญหาสัญญาณขาด ๆ หาย ๆ บ่อย ๆ ก็เป็นอีกข้อสำคัญที่คุณต้องเลือกในการจะใช้สัญญาณ WiFi สักตัวด้วยนะ

อีกหนึ่งทางเลือก สำหรับมือถือ รุ่นใหม่ ที่มีจุ่นเด่น ในเรื่องของเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ความเร็วของระบบ และกล้องถ่ายรูป กับ vivo v23 5G เปิดตัว สมาร์ตโฟนรุ่นล่าสุด จากตระกูล V Series มือถือรุ่น รองเรือธง ที่ใช้งานได้ดีเยี่ยม ราคาสบายกระเป๋า พร้อมเทคโนโลยี ที่ทันสมัย อัดแน่นพร้อมทุกสถานะการการใช้งาน