June 26, 2022
แนะนำ 5 แอพแปลภาษา

แนะนำ 5 แอพแปลภาษา

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เรื่องภาษาไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเราอีกต่อไป เพราะเราจะเห็นได้ว่าภาษาอังกฤษและภาษาอื่น ๆ นั้นเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเรียน ทำงาน ท่องเที่ยว หรือแม้แต่พบเจอในชีวิตประจำวันก็ตาม เพราะแค่หยิบของใกล้ตัวขึ้นมาสักหนึ่งชิ้น ก็มักมีภาษาต่างประเทศติดอยู่บนนั้น แต่ในยุคนี้ที่เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เราได้ทำลายกำแพงภาษาไปอย่างง่ายดาย เพราะได้มีแอพต่าง ๆ ที่จะช่วยให้เราแปลภาษาได้อย่างแม่นยำ

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำลายกำแพงแห่งภาษาด้วย 5 แอพแปลภาษา ที่จะทำให้คุณสะดวกสบายกับการคุยกับเพื่อนต่างชาติ

แนะนำ 5 แอพแปลภาษา

1. Google Translate

ถ้าพูดถึงการแปลภาษาแล้ว ทุกคนก็มักจะบอกว่าลองถาม Google ดูซิ Google Translate เป็นอีกหนึ่งแอพที่หลายคนใช้เพื่อแปลภาษา Google ได้แปลงฟังก์ชันการแปลภาษาบนเว็บไซต์มาเป็นแอพให้โหลดใช้งานบนมือถือ ทำให้ใช้งานสะดวกขึ้นไปอีกขั้น เพราะพกไปทุกที่ทั่วโลกในมือถือเครื่องเล็กจิ๋วของคุณได้ การทำงานของ Google Traslate ถือว่าสะดวกมาก ๆ เพราะสามารถพิมพ์ข้อความลงในแอพเพื่อให้เปลี่ยนเป็นภาษาที่ต้องการได้เลย แต่ถ้าอยากจะเขียนก็ทำได้เช่นกัน หรือจะลองพูดประโยชน์ที่ต้องการแปลลงไปก็ได้ แต่ที่เยี่ยมมาก ๆ ก็เห็นจะเป็นการใช้กล้องถ่ายมือถือถ่ายรูปข้อความที่ต้องการแปลได้เลย แล้วแอพ Google Traslate ก็จะเปลี่ยนเป็นภาษาที่คุณเลือกได้ทันที ง่ายมาก ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ

นอกจาก Google ยังเป็นเครื่องมือเทคโนโลยีที่เราสามารถค้นคว้าหาความรู้จากทุกสิ่งบนโลกได้ รวมทั้งยังมีแอพ Google Drive ที่จะช่วยให้เราสามารถเก็บข้อมูลต่าง ๆ ได้มากมาย ไม่เพียงเท่านี้ ประโยชน์ของ Google Drive ที่มากกว่าการเก็บข้อมูล และจะช่วยให้ชีวิตของเราสะดวกสบายขึ้น

Google Translate

2. LINE Dictiomary

LINE เป็นอีกหนึ่งแอพที่ใช้งานกันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในการแชท หรือแต่งรูป แต่หลายคนยังไม่รู้ว่า LINE นั้นยังมีแอพที่ใช้ในการแปลภาษาอีกด้วย ซึ่ง LINE Dictionary แปลจากภาษาอังกฤษเป็นไทย อินโดนีเซีย และจีนได้ และยังแปลจากภาษาเหล่านั้นกลับเป็นอังกฤษได้เช่นกัน คำศัพท์ส่วนใหญ่อ้างอิงมาจาก Oxford, SE-ED, Lexitron(NECTEC) และยังมีคำศัพท์เฉพาะทางเพิ่มเข้ามาด้วย เช่น ศาสนา วิศวกรรม กฎหมาย การเงิน เพื่อให้ได้คำแปลที่ถูกต้องและครอบคลุมสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน

โดยมีคำศัพท์อัดแน่นในคลังกว่า 300,000 คำ พร้อมด้วยตัวอย่างประโยคอีกกว่า 7,000,000 ประโยค เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีเสียงอ่านให้ลองฟังด้วย แน่นอนว่ามีทั้งสำเนียงแบบชาวอังกฤษแท้ ๆ และชาวอเมริกันให้เลือก นอกจากนี้ LINE Dictionary ยังมีฟีเจอร์แชร์คำศัพท์ให้เพื่อน ๆ ผ่าน LINE, Twitter หรือ facebook ได้ด้วย ซึ่งมีแอพแปลภาษาไม่กี่แอพที่ทำแบบนี้ได้

LINE Dictiomary

3. Microsoft Translator

Microsoft เจ้าพ่อยักษ์ใหญ่ทางเทคโนโลยี ก็ได้ทำการผลิตแอพแปลภาษาออกมาเช่นกัน โดยมีชื่อแอพว่า Microsoft Translator อีกหนึ่งแอพแปลภาษาที่บริษัท Microsoft พัฒนาขึ้นมาให้ใช้กันฟรี ๆ แปลได้มากกว่า 60 ภาษา แถมยังแปลได้ทั้งข้อความเสียง แปลการสนทนาได้เลยทันที ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะยังใช้กล้องถ่ายรูปข้อความแล้วให้แปลความหมายออกมาได้เลย ไม่ว่าจะเจอกับงานเอกสาร ข้อมูลบนเว็บไซต์ หรือแม้แต่ป้ายต่าง ๆ ที่พบเจอระหว่างท่องเที่ยว ก็ไม่ต้องห่วงเลย เพราะแอพนี้ช่วยคุณได้

นอกจากนี้ Microsoft Translator ยังใช้ได้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ ต่อให้ไม่มีอินเทอร์เนตก็ยังใช้ได้อยู่ดี และจุดเด่นที่สุดของแอพนี้ก็คือมีระบบ AI ช่วยประมวลคำแปล ช่วยเลือกคำที่เหมาะสมให้ ข้อความที่แปลออกมาก็เลยเป็นธรรมชาติและเข้าใจง่ายมากกว่าแอพอื่น

Microsoft Translator

4. Urban Dictionary

บางครั้งเราจะพบเห็นคำที่แปลก ๆ ที่เราไม่เคยเรียนหรือเคยได้ยินมาก่อน เพราะว่าคำเหล่านั้นอาจจะเป็นภาษาพูดหรือสแลงต่าง ๆ ซึ่งถ้าเจอคำแปลก ๆ แบบนั้นล่ะก็ แอพ Urban Dictionary ช่วยแปลให้ได้แน่นอน ก็แอพนี้รวบรวมเอาคำศัพท์แปลก ๆ สแลงต่าง ๆ หรือแม้แต่ภาษาพูดสุดฮิตเอาไว้ให้คุณแล้ว Urban Dictionary จะอัพเดตศัพท์ใหม่ ๆ ตลอดเพื่อให้ทันสถานการณ์โลก

นอกจากนี้ยังเปิดให้ผู้งานช่วยโหวตด้วยว่าคำนั้นนั้นมีความหมายถูกต้องหรือไม่ ควรแก้ไขเพิ่มเติมตรงไหนบ้าง เพื่อให้มีความหมายที่แม่นยำและเพิ่มประสิทธิภาพของการแปลมากยิ่งขึ้น แถมยังมีประโยคตัวอย่างเพื่อให้ทำความเข้าใจอีกด้วย แน่นอนว่าคำศัพท์ทั่วไปก็มีเช่นกัน แต่คำศัพท์สแลงคือจุดแข็งของแอพแปลภาษนี้มากกว่า

Urban Dictionary

5. Scan Translate+ Text Grabber

มาถึงแอพสุดท้ายที่เราอยากนำเสนอในวันนี้ Scan Translate+ Text Grabber เป็นแอพที่หลายคนจะใช้งานในการแปลภาษาที่เป็นคำหรือประโยคที่ยาว ๆ ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ คำประกาศ หรือสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ เพราะไม่จำเป็นต้องพิมพ์ข้อความพวกนั้นลงในแอพด้วยตัวเองทีละคำ แค่ถ่ายรูปข้อความเหล่านั้นด้วยกล้องมือถือแชะเดียว แอพก็จะช่วยแปลให้ทันทีเลย

โดยแอพนี้แปลภาษาได้มากกว่า 90 ภาษา เมื่อแปลข้อความเสร็จแล้ว คุณสามารถแก้ไขข้อความ คัดลอกไปยังแอพอื่น ๆ แชร์ไปยัง Facebook, Twitter หรือส่งข้อความเหล่านั้นผ่านอีเมลเลยก็ได้ ไม่ต้องมาพิมพ์เองใหม่ทั้งหมด สะดวกมาก ถ้าข้อความที่ต้องแปลเยอะเป็นหน้า ๆ ขอแนะนำแอพนี้เลย

Scan Translate+ Text Grabber

สิ่งที่ควรระวัง ในการใช้ แอพแปลภาษา

นอกจากข้อดีต่าง ๆ ในการใช้งาน และใช้ประโยชน์ จาก แอพแปลภาษา แล้ว การที่จะใช้งานเป็นปประจำ หรือ ใช้ในการทำงาน เอกสารสำคัญ ๆ ยังต้องคำนึงถึงความสามารถที่จำกัดของแอพ หรือตัวช่วยในการแปลภาษาด้วย โดยเฉพาะ เรื่องของ ความยาวของบทความ หรือ คำทางการ คำแสลง คำเฉพาะ และสำนวน โดยเฉพาะ การแปลจากภาษาอื่น ๆ เป็นภาษาไทย ที่ผู้ใช้ควรตรวจทาน ขัดเกลา ก่อนที่จะนำคำแปลไปใช้งาน แต่การที่จะใช้เพื่อสนทนา เพื่อสื่อสาร อาจจะไม่ต้องกังวลมากนัก ในเรื่องนี้

เป็นอย่างไงกันบ้างกับ แนะนำ 5 แอพแปลภาษา ที่เราได้รวบรวมมานำเสนอเพื่อน ๆ แต่ละแอพนั้นเป็นแอพที่สามารถโหลดได้ทั้ง IOS และ Android ที่สำคัญยังเป็นฟรีอีกต่างหาก แต่ขึ้นชื่อว่าแอพบางครั้งอาจจะแปลออกมาได้ไม่ตรงสักเท่าไหร่ ดังนั้นเราจะต้องศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อการสื่อสารจะได้ไหลลื่น และกล้าที่จะพูดกับชาวต่างชาติ

ทั้งนี้ แอพต่าง ๆ เหล่านี้สามารถดาวน์โหลดลงในโทรศัพท์มือถือได้ ซึ่งโทรศัพท์มือถือก็เป็นเครื่องมือสื่อสารที่จำเป็นสำหรับใครหลาย ๆ คน เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสาร การทำงาน และใช้ในการเรียนได้ แต่ก็ยังมี 4 ความเชื่อ ที่หลายคนยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ ที่จะทำให้โทรศัพท์มือถือของเราเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิมนั่นเอง ดังนั้น ควรศึกษาวิธีการใช้งานที่ถูกต้องด้วย